เรียนต่อโทกฎหมายที่อังกฤษ ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

การเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษในระดับปริญญาตรีใช้เวลา 3 ปี และปริญญาโทใช้เวลาเรียนตลอดหลักสูตร 1 ปี นอกเหนือจากค่าเรียนแล้ว สิ่งที่ต้องคำนึงถึง คือค่าใช้จ่ายในการครองชีพซึ่งจะแตกต่างออกไปตามเมือง หรือภูมิภาคที่อาศัยอยู่ ซึ่งแน่นอนว่ากรุง London ที่เป็นเมืองหลวง จะมีค่าใช้จ่ายสูงที่สุด ทั้งค่าเรียน ที่พัก และค่าครองชีพ เมื่อเทียบกับเมืองอื่นๆ ของประเทศอังกฤษ  

สำหรับน้อง ๆ ที่วางแผนเรียนต่อด้านกฎหมาย หรือถ้าใครยังไม่แน่ใจว่าควรเลือกเรียนอย่างไรเพื่อให้สอบสนามจิ๋วได้ สามารถปรึกษาพี่ๆ Consult ด้านกฎหมายของ Mango ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น โทร : 02-1293313, 085-1448808 หรือ LINE: @mangolearning ได้เลย

เวลาที่น้องๆ จะเข้าเรียนต่อปริญญาโทโดยเฉพาะนิติศาสตร์ที่อังกฤษนั้น เราจะต้องเตรียมเอกสารเหล่านี้สำหรับทำการสมัครกับมหาวิทยาลัย ซึ่งเอกสารหลัก ๆ ที่ต้องเตรียมมีดังนี้

1. Official Transcript และ Graduation Certificate ฉบับภาษาอังกฤษ (แต่ละมหาวิทยาลัยอาจจะกำหนดเกรดเฉลี่ยขั้นต่ำที่แตกต่างกัน อย่าลืมตรวจสอบรายละเอียดให้ดี ๆ ก่อนสมัครนะ)
2. Application Form ใบสมัครและเอกสารประกอบการสมัครเรียน
3. Letters of Recommendation หนังสือรับรอง จดหมายแนะนำจากอาจารย์และหัวหน้าที่ทำงานฉบับภาษาอังกฤษ 2 ฉบับ
4. Resume หรือ CV
5. ผลสอบ IELTS
6. Statement of Purpose (SOP) หรือ Personal Statement จดหมายแนะนำตัว เขียนเพื่อแนะนำตัวเองว่าเราเป็นใคร เรียนจบอะไรมา ทำงานที่ไหน และทำไมมหาวิทยาลัยที่เราสมัครต้องเลือกรับเรา
7. สำเนาหนังสือเดินทาง (สำเนาหน้าพาสปอร์ต)

 

หลังจากที่น้อง ๆ เตรียมเอกสารต่าง ๆ แล้วนั้น เราก็ต้องมาดูว่ามหาวิทยาลัยไหนและหลักสูตรใดบ้างที่เราจะสามารถเลือกเรียนต่อปริญญาโท นิติศาสตร์ ในประเทศอังกฤษ ซึ่งมหาวิทยาลัยที่ ก.ต. รับรอง ไม่ว่าจะเป็น Durham University, Queen Mary University of London, University of Edinburgh, University of Nottingham, University of Kent, University of Essex เป็นต้น

 

ก็แล้วแต่ว่าใครจะชอบแบบไหน เช่น มหาวิทยาลัยในลอนดอน หรือทางเหนือของอังกฤษ จะเป็นโซนในเมืองที่มีสถาปัตยกรรมสวยงาม หรือใครที่ชอบผืนน้ำสวย ๆ อยากเรียนในมหาวิทยาลัยใกล้ทะเลก็ได้เช่นกัน แต่ถ้าใครมองว่าทำเลของมหาวิทยาลัยไม่มีผล สนใจเฉพาะ Ranking ของมหาวิทยาลัยมากกว่า ก็สามารถตรวจสอบ Ranking ได้ง่าย ๆ ซึ่งทุกมหาวิทยาลัยที่พี่แมงโก้เลือกมาให้น้อง ๆ นั้นเป็นมหาวิทยาลัยที่มี Ranking ในอันดับต้น ๆ ของสหราชอาณาจักรเลยนะ

 

ในแต่ละมหาวิทยาลัยนั้นก็มีหลักสูตรสำหรับต่อปริญญาโท นิติศาสตร์ ที่อังกฤษที่แตกต่างกันไป และหลักสูตรปริญญาโทที่ ก.ต. รับรองนั้น ก็ได้มีการกำหนดเอาไว้แล้ว พี่แมงโก้ก็เลยรวบรวมหลักสูตรปริญญาโท นิติศาสตร์ ในอังกฤษที่ได้รับความนิยมจากน้องๆ ในมหาวิทยาลัยชื่อดัง ที่ทาง ก.ต. รับรองแล้ว (จาก สำนักคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม) มาให้น้อง ๆ เลือกกัน ไปดูกันเลย

หรือถ้าใครยังไม่แน่ใจว่าควรเลือกเรียนอย่างไรเพื่อให้สอบสนามจิ๋วได้ สามารถปรึกษาพี่ๆ Consult ด้านกฎหมายของ Mango ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น โทร : 02-1293313, 085-1448808 หรือ Line : @mangolearning

Share on facebook
Share on twitter
Share on email