เรียนต่อโทด้าน MBA ที่อังกฤษ ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

สำหรับน้อง ๆ ที่วางแผนเรียนต่อ MBA หรือถ้าใครยังไม่แน่ใจว่าควรเลือกเรียนอย่างไร สามารถปรึกษาพี่ๆ Consult ของ Mango ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น โทร : 02-1293313, 085-1448808 หรือ LINE: @mangolearning ได้เลย

เวลาที่น้องๆ จะเข้าเรียนต่อปริญญาโทโดยเฉพาะนิติศาสตร์ที่อังกฤษนั้น เราจะต้องเตรียมเอกสารเหล่านี้สำหรับทำการสมัครกับมหาวิทยาลัย ซึ่งเอกสารหลัก ๆ ที่ต้องเตรียมมีดังนี้

1. Official Transcript และ Graduation Certificate ฉบับภาษาอังกฤษ (แต่ละมหาวิทยาลัยอาจจะกำหนดเกรดเฉลี่ยขั้นต่ำที่แตกต่างกัน อย่าลืมตรวจสอบรายละเอียดให้ดี ๆ ก่อนสมัครนะ)
2. Application Form ใบสมัครและเอกสารประกอบการสมัครเรียน
3. Letters of Recommendation หนังสือรับรอง จดหมายแนะนำจากอาจารย์และหัวหน้าที่ทำงานฉบับภาษาอังกฤษ 2 ฉบับ
4. Resume หรือ CV
5. ผลสอบ IELTS
6. Statement of Purpose (SOP) หรือ Personal Statement จดหมายแนะนำตัว เขียนเพื่อแนะนำตัวเองว่าเราเป็นใคร เรียนจบอะไรมา ทำงานที่ไหน และทำไมมหาวิทยาลัยที่เราสมัครต้องเลือกรับเรา
7. สำเนาหนังสือเดินทาง (สำเนาหน้าพาสปอร์ต)

*สำหรับหลักสูตร MBA ในบางมหาวิทยาลัยจะต้องใช้คะแนน GMAT

MBA ย่อมาจากชื่อเต็มๆ ที่เรียกว่า Master of Business Administration ซึ่งจะช่วยน้องๆ ที่อยากทำธุรกิจในอนาคตอย่างมาก เช่นทางด้านการตลาด การเงิน HR ไปถึงการบัญชีสามารถนำไปใช้ในอาชีพที่เกี่ยวกับด้านธุรกิจได้ทั้งหมดเลยค่ะ

โดยการเรียน MBA ที่ประเทศอังกฤษส่วนใหญ่จะใช้เวลา 1 ปีเท่านั้น และนักศึกษา MBA ส่วนใหญ่จะมีประสบการณ์การทำงานประมาณ 3 ปีขึ้นไป เพราะในคลาส MBA จะเป็นการแลกเปลี่ยนมุมมองและความคิดหากเรายิ่งมีประสบการณ์เยอะเรายิ่งสามารถแลกเปลี่ยนไอเดียกับเพื่อนๆในห้องได้เยอะแล้วเราก็จะสนุกกับการเรียนมากๆเลยค่ะ

 1. สำหรับคนที่อยากเปลี่ยนสายงาน เช่นอยากเปลี่ยนจากสาย IT เป็นสาย Finance เพราะการเรียน MBA จะเป็นการเรียนที่เรียนหลายๆอย่างในเวลาเดียวกันไม่ได้เน้นจุดใดจุดหนึ่งค่ะ
 2. อยากเติบโตเป็นผู้บริหาร
 3. อยากเปิดประสบการณ์ ได้แลกเปลี่ยนความคิดมุมใหม่ๆ เพราะในคลาสต่างๆ ของ MBA น้องๆจะได้พบกับเพื่อนที่มาจากประเทศทั่วโลกให้น้องๆได้เจอกับมุมมองที่เราอาจจะคิดไม่ถึงก็ได้ค่ะ
 1. คนที่ยังไม่มีประสบการณ์การทำงาน ** (แต่มีบางมหาวิทยาลัยที่รับคนที่ไม่มีประสบการณ์ด้วยนะ มาปรึกษาพี่แมงโก้ได้เลยจ้า!)
 2. ต้องการเรียนแบบเจาะลึกในแต่ละสาขา เพราะในการเรียน MBA จะเป็นการเรียนหลายๆอย่างไม่ได้เจาะลึกในเรื่องใดเรื่องหนึ่งหากน้องๆต้องการจะเรียนด้านใดด้านหนึ่งโดยเฉพาะแนะนำให้เลือกสาขาอื่นดีกว่าค่ะ
 3. ภาษาอังกฤษไม่พร้อมในการสื่อสาร การเรียน MBA ต้องใช้ภาษาในการสื่อสารอย่างมาก เพราะน้องๆ ต้องทำ Presentation เสนอไอเดียและแลกเปลี่ยนความคิดกับเพื่อนในคลาสหากภาษาอังกฤษยังไม่แข็งแรงพออาจจะยังไม่เหมาะนะคะ

วิชาที่เรียนของ MBA จะเกี่ยวกับด้านธุรกิจทั้งหมดเลยค่ะ ส่วนหลักสูตรการสอนก็ขึ้นอยู่กับแต่ละมหาวิทยาลัยว่าได้เตรียมการไว้แบบไหนอย่างไรบ้าง วิชาเรียนก็จะถูกแบ่งออกเป็น 2 แบบ นั่นก็คือ Core Module (วิชาบังคับ) และ Optional Module (วิชาเลือก) ถือว่าได้เรียนแบบทั่วถึงเลยค่ะ อย่างที่บอกว่า MBA จะไม่เหมาะสำหรับน้องๆ คนไหนที่กำลังมองหาสาขาเรียนที่เน้นไปในเรื่องใดเรื่องหนึ่งนะคะ

วิชาของ Core Module ก็ได้แก่: Finance, Accounting, Marketing, Strategy, Entrepreneurship, Supply Chain and Operations, HR, Business/Data Analytics

ส่วนวิชาเลือกน้องๆ สามารถเลือกตามใจชอบเลยค่ะ

ข้อดี:

 • ได้ความรู้รอบด้านแบบลึกซึ้งเลยค่ะ ทำให้น้องๆ ได้เปรียบในการแข่งขันในตลาด
 • สร้าง Connection ที่สามารถใช้ในการทำงานได้จากทั่วประเทศของทุกมุมโลก
 • ช่วยในการเริ่มต้นธุรกิจของตัวเอง
 • ช่วยในเรื่องของโอกาสในการหางาน
 • ได้ความรู้เกี่ยวกับด้านธุรกิจในมุมใหม่ๆ ที่มาจากเพื่อนร่วมห้องหลากหลายประเทศ

 

ข้อเสีย:

 • ค่าใช้จ่ายของค่าเทอมค่อนข้างสูงกว่าการไปเรียนป. โทปกติ
 • เรียนค่อนข้างจะหนัก ไม่มีเวลาว่างมากเท่าการเรียนป. โทปกติ ควรจัดเวลาในการเรียนให้ดี
 • เนื้อหาเข้มข้นมาก ควรเตรียมตัวให้ดีก่อนเข้าเรียน

หรือถ้าใครยังไม่แน่ใจว่าควรเลือกเรียนอย่างไร สามารถปรึกษาพี่ๆ Consult ของ Mango ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น โทร : 02-1293313, 085-1448808 หรือ Line: @mangolearning

Share on facebook
Share on twitter
Share on email