เรียนต่อปริญญาโทที่ University of Exeter

University of Exeter

มหาวิทยาลัย Exeter ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศอังกฤษ เป็นสมาชิกของกลุ่ม Russell Group ในสหราชอาณาจักรมีความเป็นเลิศด้านการสอนและการวิจัย ได้รับรางวัลเหรียญทองของ The First Teaching Excellence Framework (TEF) ในด้านการเรียนการสอนที่มีคุณภาพ 98% ของงานวิจัยได้รับการจัดอันดับให้เป็นที่มีคุณภาพระดับนานาชาติ มหาวิทยาลัย Exeter ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2498 มหาวิทยาลัยมีนักเรียน 22,085 คนจากกว่า 130 ประเทศทั่วโลก

อันดับมหาวิทยาลัย
  • อันดับที่ 14 ของสหราชอาณาจักรโดย The Guardian University League Table สำหรับปี 2019
  • อันดับที่ 12 ของสหราชอาณาจักรโดย The Complete University Guide สำหรับปี 2019
  • อันดับ Top 150 World University Rankings 2019

มหาวิทยาลัย Exeter มี 3 แคมปัส คือ
1. Streatham Campus  มีอาคารบริการนักเรียนมูลค่า 50 ล้านปอนด์ ซึ่งประกอบไปด้วยห้อง lecture สำหรับ 400 ที่นั่ง ร้านค้า ธนาคารและคาเฟ่ นอกจากนั้น ยังมีอาคาร INTO ซึ่งเป็นพื้นที่สำหรับการเรียนการสอน และศูนย์การเรียนรู้สำหรับนักเรียนต่างชาติเพื่อพัฒนาภาษาอังกฤษ และ 2. St Luke Campus ใน Exeter และ 3. Penryn Campus ใน Cornwall ประกอบไปด้วยห้อง lecture ห้องสมุดที่ใหญ่และทันสมัย และพื้นที่สำหรับการประชุมกลุ่มย่อยและงานนิทรรศการ

ในกรณีที่คะแนนไอเอลไม่ถึงเกณฑ์ที่มหาวิทยาลัยกำหนด สามารถเรียนหลักสูตรภาษาอังกฤษ Pre-sessional English course โดยสามารถดูเกณฑ์ได้ดังนี้

  1. ต้องได้รับตอบรับเข้าเรียนจาก University of Exeter
  2. เกณฑ์คะแนนภาษาอังกฤษ (IELTS UKVI)

Exeter Business Scholarship สำหรับข้อมูลทุนสำหรับสาขา business ดูได้ ที่นี่

มหาวิทยาลัย Exeter

ตั้งอยู่ในโซน South West ของประเทศอังกฤษ การเดินทางมายังที่นี่สะดวกสบายมากค่ะ เนื่องจากเมืองนี้อยู่ห่างจากลอนดอน (Paddington) โดยรถไฟประมาณ 2.30 ชั่วโมง โดยสามารถลงรถไฟได้ที่สถานี Exeter St. Davids หลังจากนั้นจะเลือกนั่งรถบัส หรือจะเรียก Taxi สนนราคาตามมิเตอร์อยู่ที่ประมาณ 6 ปอนด์ค่ะ แคมปัสของ University of Exeter นั้นยิ่งใหญ่มาก และอยู่บนวิวเนินเขา ที่สามารถมองเห็นเมืองทั้งเมืองได้ ประวัติของที่นี่เริ่มต้นมาจากครอบครัวเศรษฐีชาวอังกฤษครอบครัวนึงได้บริจาคที่ดินทั้งหมด ให้เป็นมหาวิทยาลัยโดยมีข้อแม้อยู่ว่า หากว่ามหาวิทยาลัยจะสร้างตึกเพิ่มส่วนไหนต้องทำเรื่องขออนุญาตคนในครอบครัวนี้ก่อนจนถึงทุกวันนี้ค่ะ

โดยสิ่งที่เห็นแปลกตาสำหรับที่มหาวิทยาลัย Exeter นี้คือต้นไม้ค่ะ คือมีต้นไม้สวยงามและพันธุ์ไม้ที่แปลกตาเยอะมาก นั่นก็เพราะเจ้าของที่ดินนั้นรู้จักกับ Kew Garden ที่ London จึงนำต้นไม้ต่างๆ จาก Kew Garden มาปลูกที่นี่ด้วย ส่วนตัวบ้านของครอบครัวนี้ปัจจุบันนี้ก็ยังคงใช้ประโยชน์เพื่อเป็นห้องประชุม และเป็นร้านอาหารสุดเก๋อยู่ค่ะ โดยมีสวนดอกไม้และต้นไม้รอบบ้าน ที่เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของนักศึกษาที่นี่แบบที่น่าอิจฉาสุดๆไปเลย สำหรับตัวพี่แมงโก้คิดว่าจุดเด่นของมหาวิทยาลัยแห่งนี้คือการผสมผสานที่ลงตัวระหว่างประวัติศาสตร์และความทันสมัย รวมถึงระหว่างเทคโนโลยีสมัยใหม่และความเป็นธรรมชาติ Exeter มีห้องสมุดที่ใหญ่และทันสมัยมากๆ มี Sport facilities ที่ลงทุนไปกว่า 11 ล้านปอนด์ ไม่ว่าจะเป็นกีฬาประเภทกอล์ฟ รักบี้ เทนนิส แบดมินตัน คริกเกต ว่ายน้ำ หรือจะเป็นฟิตเนส เล่นเวท เต้นแอโรบิก ที่ Exeter นี้มีให้น้องๆหมดทุกอย่าง

คณะที่โดดเด่นก็คงจะหนีไม่พ้น Business School โดย Exeter นั้นมีตึกเรียนแยกต่างหากสำหรับนักเรียนสาย Finance ชื่อตึก Xfi โดยได้รับเงินบริจาคจากศิษย์เก่าผู้ประสบความสำเร็จในสายงาน Finance (และไม่ประสงค์ออกนาม) โดยหลักสูตร Finance ของ Exeter University นั้นมีตั้งแต่ Accounting and Finance, จนถึง Finance Analysis and Fund Management ซึ่งเป็นจุดขายของที่นี่เลยเพราะน้องๆสายไฟแนนซ์ที่อยากได้ CFA จะได้รับการเทรนจาก professional CFA trainer และเมื่อจบหลักสูตรน้องๆจะได้สอบ CFA level 1 ไปพร้อมกันเลยค่ะ นอกจากนี้ หลักสูตร Marketing, Management, และ MBA ก็เป็นหลักสูตรที่โด่งดังและเป็นจุดขายของที่นี่เช่นกันค่ะ

อีกหลักสูตรที่มีความน่าสนใจไม่แพ้กันคือ International Relations ที่สอนโดยอาจารย์ผู้มีคุณวุฒิและ ranking ของตัวโปรแกรมก็อยู่ในอันดับที่น่าสนใจทีเดียวค่ะ

สำหรับ Business School ของ Exeter นั้นมีหลักสูตรที่น่าสนใจอีกคอร์สหนึ่งนั่นก็คือ Marketing and Financial Service ซึ่งเป็นส่วนผสมของ Finance และ Marketing ซึ่งที่ Exeter ได้เลือกหลักสูตรที่เป็นจุดแข็งของมหาวิทยาลัยสองวิชามารวมกันเลยทีเดียว นอกจากนี้หลักสูตร MBA ก็เป็นหลักสูตรที่โดดเด่นเพราะที่นี่เน้น class ที่ไม่ใหญ่มากเพื่อให้ทุกคนได้มีปฏิสัมพันธ์และได้ออกมา present เพื่อฝึก presentation skills ซึ่งหลักสูตร MBA ที่ Exeter จะเน้นในด้านการพัฒนาธุรกิจอย่างยั่งยืนหรือ Sustainability นั่นเองค่ะ

สำหรับน้องๆที่สนใจทำงาน Law firm หลักสูตร LLM ของ Exeter University นั้นมีให้เลือกหลากหลายมาก โดยแอบกระซิบว่ามหาวิทยาลัยนั้นลงทุนในการซื้อตัวอาจารย์ผู้มีชื่อเสียงในด้านต่างๆมาจากมหาวิทยาลัยชื่อดังของประเทศอังกฤษไม่ว่าจะเป็น Durham หรือ Southampton โดย facility และหลักสูตร ของมหาลัยนั้นก็พร้อมจะฝึกฝนน้องๆให้พร้อมแก่การทำงานในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นห้อง Moot court และ Board room เสมือนจริงที่นักศึกษาจะได้ฝึกวิเคราะห์และพรีเซ้นต์เคสทางกฏหมายในกรณีต่างๆ โดยมีอาจารย์คอยให้คำแนะนำและ Feedback เพื่อการปรับปรุงให้ดียิ่งๆขึ้นไป นอกจากนี้ นักศึกษายังจะได้ consult ให้กับ local business โดยมีอาจารย์คอยให้คำแนะนำเช่นกัน

สำหรับความเป็นอยู่และการใช้ชีวิตในเมือง Exeter นั้นเด็กฝรั่งใช้คำว่า ไม่คิดว่าจะมีใครที่มาที่นี่แล้วไม่แฮปปี้ เพราะ Exeter เป็นเมืองน่ารักที่ออกจะดูหรูหรา และมีความเก๋ตามสไตล์เมืองมหาลัย และคนทางตอนใต้ก็เป็นคนที่ยิ้มแย้มและจิตใจดี ทำให้เมืองแห่งนี้เหมาะอย่างยิ่งที่จะเป็นเมืองมหาวิทยาลัย นอกจากนี้ Exeter ยังไม่ไกลจาก London มาก สามารถไปเช้าเย็นกลับได้โดยสะดวก ทำให้มหาวิทยาลัยได้รับความนิยมทั้งจากคนอังกฤษและเด็กไทยจำนวนมาก

Saranya Dheeraratbongkot
Saranya DheeraratbongkotMSc Finance and management, University of Exeter
Read More
เหตุผลที่เลือก Mango
- จริงๆตอนแรกตูนยังไม่ได้มีแพลนไปเรียนต่อปีนี้ เพราะนึกว่าสมัครไม่ทันแล้ว แต่พอดีเพื่อนที่รู้จักแนะนำมาว่าลองติดต่อกับพี่ๆ mango ดูมั้ย เพื่อนก็เพิ่งส่งเอกสารเรียนต่อไปไม่นาน อาจจะทันอยู่ เผื่อพี่เค้าจะมีคำแนะนำอะไรดีๆด้วย เพราะเพื่อนก็มีพี่ๆ Mango ดูแลเรื่องเรียนต่อให้เหมือนกัน เราก็เลยรีบโทรหาพี่ๆ วันนั้นเลยค่ะ

ความประทับใจที่มีต่อ Mango
- ก่อนอื่นต้องขอบคุณพี่ๆ Mango ที่ทำให้ตูนได้มาเรียนต่อปีนี้ ไม่ต้องเสียเวลาไปอีกปีนึง เพราะตอนแรกตูนก็นึกว่าสมัครไม่ทันแล้วจริงๆ พี่ๆ เป็นกันเองน่ารักกับน้องๆมาก คอยให้คำแนะนำ คำปรึกษาทุกอย่างทุกขั้นตอน ช่วงที่สอบ IETLS เราก็โทรไปบ่นกับพี่ๆ ว่า เราอ่อนภาษาจริงๆไม่น่าจะผ่านหรอก แต่พี่เค้าก็คอยให้กำลังใจตลอด คนอื่นทำได้เราก็ต้องทำได้ สุดท้ายก็ทำสำเร็จค่ะ พอรู้คะแนนปุ๊บรีบโทรไปกรี๊ดกับพี่ๆ เลย 5555 พี่ๆ ใส่ใจเรามาก ติดตามให้ทุกๆ เรื่องตั้งแต่ขั้นตอนการสมัครเรียนต่อ รวมถึงการสมัครขอรับทุนการศึกษาต่างๆ พี่เต็มที่กับน้องๆ จริงๆ เอาจริงถ้าไม่มีพี่ๆ ตูนก็ไม่รู้จะเริ่มต้นทำอะไรยังไงก่อน-หลังเหมือนกันค่ะ แม้แต่ตอนช่วงมาเรียนต่อ หากมีปัญหาอะไร พี่ๆ Mango ก็ยังเป็นที่ปรึกษาให้น้องๆไม่ได้หายไปไหน เรียกว่าดูแลตั้งแต่ต้นจนจบเลยค่ะ 🙂

หากน้องๆ อยากได้คำปรึกษาเพิ่ม พี่แมงโก้ยินดีช่วยเหลือแบบฟรีๆ  ไม่มีค่าใช้จ่ายตั้งแต่ต้น จนถึงเรียนจบ (เนื่องจากเราได้รับการสนับสนุนจากมหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษ) โทร. 02-129-3313, 085-144-8808 หรือ LINE: @mangolearning

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
กรอกข้อมูลเพื่อประเมินโปรไฟล์เบื้องต้น และรับคำแนะนำจากทีม consult โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น