ค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ ​

การเรียนต่อประเทศอังกฤษในระดับปริญญาตรีน้องๆ ที่จบการศึกษาจากโรงเรียนอินเตอร์ที่ใช้ระบบการเรียนการสอนของประเทศอังกฤษเมื่อจบการศึกษาสามารถยื่นคะแนน UCAS เพื่อเข้าเรียนต่อ หรือถ้าน้องๆ ที่เรียนระบบโรงเรียนไทย สามารถเข้าเรียนปรับพื้นฐาน (Foundation) ก่อนเรียนระดับปริญญาตรีเป็นระยะเวลา 1 ปี โดยน้องๆ สามารถยื่นคะแนนได้เมื่อจบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 หรือ 6 โดยการเรียนต่ออังกฤษ ในระดับปริญญาตรีใช้เวลา 3 ปี

สำหรับการเรียนต่อระดับปริญญาโทใช้เวลาเรียนตลอดหลักสูตร 1 ปี โดยมหาวิทยาลัยจะเริ่มรับสมัครเข้าศึกษาต่อล่วงหน้า 1 ปี และจะเริ่มเปิดเรียนในเดือนกันยายนของทุกๆ ปี (ในบางมหาวิทยาลัย และบางหลักสูตรจะมีรอบเปิดเทอมเดือนมกราคมอีกด้วย)

โดยมหาวิทยาลัยจะพิจารณาการรับเข้าศึกษาต่อจาก Profile ของนักเรียนแต่ละคน ประกอบไปด้วยคะแนนเฉลี่ย GPA, จดหมายแนะนำตัว, ใบจบ, จดหมาย Reference Letter จากอาจารย์หรือหัวหน้างาน และคะแนน IELTS (หากไม่ถึงเกณฑ์สามารถเรียนปรับพื้นฐานภาษาอังกฤษของมหาวิทยาลัยก่อนได้)

พี่ๆ แมงโก้จะช่วยแนะนำมหาวิทยาลัย และหลักสูตรที่ตอบโจทย์ความต้องการของน้องๆ ช่วยยื่นใบสมัคร ติดตามผล จองหอ และช่วยแนะนำเรื่องการขอวีซ่านักเรียนประเทศอังกฤษ ทั้งหมดนี้ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น เพราะเราคือตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษ ที่ผ่านการรับรอง สามารถให้คำแนะนำ และให้ข้อมูลที่ถูกต้องแก่น้องๆ 

แล้วค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อประเทศอังกฤษประกอบไปด้วยอะไรบ้าง มาดูกัน

ค่าเล่าเรียน (Tuition Fees) อยู่ที่ปีละประมาณ 600,000 – 1 ล้าน+ ขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัยและสาขา 

ตัวอย่างเช่น

 • ค่าเทอม MSc Marketing Management, Bournemouth University : £15,750 per year (ประมาณ 630,000 บาท)
 • ค่าเทอม MSc Marketing, Durham University: £29,500 per year (ประมาณ 1,180,000 บาท) 
 • ค่าเทอม MSc Digital Marketing, King’s College London : £31,260 per year (ประมาณ 1,250,400 บาท) 

 

นอกเหนือจากค่าเรียนแล้ว สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือ ค่าใช้จ่ายในเรื่องการกินอยู่ และที่พัก ซึ่งจะแตกต่างออกไปตามเมือง หรือภูมิภาคที่อาศัยอยู่ ซึ่งแน่นอนว่าถ้าน้องๆ เลือกที่จะเรียนต่อที่ลอนดอน จะมีค่าใช้จ่ายสูงที่สุด ทั้งค่าเรียน ที่พัก และค่าครองชีพ เมื่อเทียบกับเมืองอื่นๆ ของประเทศอังกฤษ

 

ราคาของหอพักก็แตกต่างกันอย่างมาก และแน่นอนว่าหากน้องๆ เลือกเรียนต่อในลอนดอน ค่าหอพักจะมีราคาค่อนข้างสูง และอาจจะไม่ได้อยู่ใกล้ตัวมหาวิทยาลัยมากนัก ส่วนหอพักสำหรับมหาวิทยาลัยนอกลอนดอนก็มีหลายราคา หลายแบบให้น้องๆ ได้เลือกในแบบที่ชอบและแบบที่อยู่ในงบที่ตั้งไว้ค่ะ

 • ค่าหอพักในกรุงลอนดอนต่อปี: ประมาณ £15,300 (ประมาณ 620,000 บาท) 
 • ค่าหอพักนอกกรุงลอนดอนต่อปี (ยกตัวอย่างเมือง Durham) : ประมาณ £6,800 (ประมาณ 275,000 บาท) 

แต่ละเมืองก็มีค่าครองชีพที่แตกต่างกันไป บางเมืองอาจจะถูกกว่า และบางเมืองก็อาจจะแพงกว่า รวมไปถึง Lifestyle ของน้องๆ ที่อาจจะแตกต่างกัน ซึ่งบางคนอาจจะชอบไปทานข้าวที่ร้านอาหาร และบางคนก็เลือกที่จะทำอาหารทานเองที่บ้าน 

 • ร้านอาหารทั่วไปตกมื้อละ £8 -12 
 • ร้านอาหาร Fast Food ตกมื้อละ: £2.5 – 5 

โดยรวมๆ แล้ว ค่ากินอยู่จะอยู่ที่เดือนละ £300 – 500 แล้วแต่ Lifestyle ของน้องๆ แต่ละคน (ประมาณ 12,000 บาท ถึง 25,000 บาทต่อเดือน)

ขึ้นอยู่กับระยะทางจากหอพักไปยังมหาวิทยาลัย สำหรับน้องๆ ที่พักในหอพักในมหาวิทยาลัยจะไม่ต้องเสียค่าเดินทาง หรือถ้าพักหอพักเอกชนนอกมหาวิทยาลัย ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในเมือง น้องๆ ต้องจ่ายค่าเดินทางมาเรียนเพิ่มเติม

 • ค่าเดินทางนอกเมืองลอนดอนต่อเดือน: £0-30 (ประมาณ 1,200 บาท) 
 • ค่าเดินทางในเมืองลอนดอนต่อเดือน: £130 (ประมาณ 5,200 บาท) 

ค่าใช้จ่ายอื่นๆ ก่อนเดินทางไปเรียนที่ประเทศอังกฤษ

 1. ค่า Student Visa ราคาประมาณ: 30,000 บาท 
 2. ค่าประกันสุขภาพ: 40,000 บาท (ขึ้นอยู่กับระยะเวลาเรียน) การจ่ายค่าประกันสุขภาพเป็นข้อบังคับในประเทศอังกฤษ ที่นักเรียนทุกคนที่เดินทางเข้าประเทศอังกฤษเพื่อศึกษาต่อ จำเป็นต้องมีประกันสุขภาพทุกคน ในกรณีเจ็บป่วยสามารถเข้ารักษาในโรงพยาบาลในเครือ NHS ของประเทศอังกฤษได้

สำหรับน้องๆ ที่สนใจเรียนต่อประเทศอังกฤษ ทั้งในระดับปริญญาตรี และปริญญาโท สามารถติดต่อพี่ๆ แมงโก้ได้ที่ Line @mangolearning ตอบเร็ว ตอบไว ให้ข้อมูลได้ทันที ^^ ย้ำอีกครั้งบริการของเราไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้นค่ะ

บริการของแมงโก้ ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่ายตั้งแต่ต้นจนถึงเรียนจบ (แมงโก้ ได้รับเงินสนับสนุนจากมหาวิทยาลัย) สนใจปรึกษาเรื่องเรียนต่อประเทศอังกฤษ โทร. 02-129-3313, 085-144-8808 หรือ LINE: @mangolearning